Thông tin tuyên truyền

Chung tay vì mục tiêu bảo vệ môi trường bền vững

Ngày đăng: 28/04/2017

Những năm gần đây, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ sự cố về môi trường, đặc biệt là việc xả thải trộm nước thải công nghiệp chưa xử lý ra môi trường xung quanh làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước từ sông cho đến biển, cụ thể như: (i)Vụ sả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm hoạ biển Miền Trung; (ii)Công ty CP mía đường Hòa Bình xả thải ra sông Bưởi tại Thanh Hóa gây hậu quả cá chết nổi khắp lòng sông, nước sông chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi; (iii)Công ty cổ phần tinh bột sắn FOCOCEV tại xã Ea Bia, huyện Sông Hinh cho chảy thẳng vào sông Hinh gây ô nhiễm môi trường nước và cá chết hàng loạt; (iv)Trên sông Chà Và xã Long Sơn, TP Vũng Tàu các lồng nuôi cá của hàng chục hộ dân nuôi trên sông chết hàng loạt và được xác định nguyên nhân do các nhà máy chế biến hải sản xả thải; (v)Gần đây nhất là vụ  Nhà máy đường Cam ranh – Khánh Hoà xả nước thải ra đầm Thủy Triều, sau một đêm, khu vực biển xung quanh nhà máy đường bán kính 1km xuất hiện tình trạng các loại thủy hải sản chết và trôi dạt vào bờ và chết hàng loạt. Thử đặt câu hỏi, hiện nay trên khắp cả nước, còn bao nhiêu đơn vị âm thầm xả thải trộm nước thải chưa xử lý ra môi trường mà các cơ quan chức năng nhà nước chưa kiểm tra và phát hiện ra. Từ thực tế trên cho thấy, công tác bảo vệ môi trường trước đây vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, đánh giá, giám sát chặt chẽ; có thể do nhiều nguyên nhân như: buông lỏng quản lý, thiếu nhân sự giám sát, hạn chế về năng lực,…nhưng nói chung công tác quản lý thực hiện bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng từ Bộ ngành Trung ương đến địa phương vẫn chưa thực hiện tốt trong những năm gần đây.

   Liên hệ công tác quản lý bảo vệ môi trường tại địa phương, trên địa bàn thành phố Nha Trang mặc dù chưa xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề cần lưu ý như sau: (i)Một số cửa xả vẫn có mùi hôi thối chảy ra biển, nguyên nhân là ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân do thường xuyên vứt rác bừa bãi và không loại trừ khả năng có nước thải công nghiệp chưa xử lý; ( ii)Mặc dù khu Trung tâm thành phố đã được đầu tư hệ thống thu gom nước thải để xử lý, tuy nhiên người dân vẫn chưa mặn mà trong việc thực hiện đấu nối và chất ô nhiễm cứ thế tiếp tục lan ra môi trường xung quanh; (iii) Một số hàng quán trong nội thành vẫn có thói quen xả rác, thức ăn dư thừa vào các miệng hố thu nước mưa gây mùi hôi thối mỗi khi trời nắng và gây ngập lụt cục bộ trên một số tuyến đường vào mùa mưa do các hố thu bị tắc nghẽn; (iv) Các dòng sông như sông Kim Bồng, sông Bà Vệ bị người dân lấn chiếm và vứt rác bừa bãi gây ra một số hậu quả trong những năm qua như: gián tiếp gây ngập lụt cho khu vực do lòng sông bị thu hẹp, ô nhiễm mùi hôi, bệnh tật do ký sinh trùng gây ra, mất mỹ quan đô thị,… Các vấn đề nêu trên mặc dù vẫn được các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, theo dõi nhưng gần đây vẫn chưa có biện pháp cụ thể khắc phục xử lý. Những ví dụ điển hình nêu trên và những thách thức rất đáng để chúng ta quan tâm, đặc biệt là thách thức giữa yêu cầu bo vệ môi trường và lợi ích kinh tế trong đầu tư phát triển xã hội, tăng trưởng kinh tế, giải quyết nơi ở và việc làm cho người dân.Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn và bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội lâu dài bền vững, các cấp Lãnh đạo tỉnh đã tích cực quan tâm chỉ đạo và có những định hướng, kế hoạch dài hạn, có thể nêu ra một vài kế hoạch, dự án điển hình như:

- Đã thực hiện dự án Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang với mục tiêu chống ngập úng, thu gom và xử lý nước thải cho khu vực trung tâm và phía Nam thành phố Nha Trang.

- Chuẩn bị triển khai thực hiện Dự án Môi trường bền vững với mục tiêu chống ngập úng, thu gom và xử lý nước thải cho khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang và một số tuyến đường còn lại của khu Trung tâm.

- Nghiên cứu đầu tư Nhà máy xử lý nước thải phía Tây thành phố và thu gom xử lý nước thải cho một số khu vực là điểm đen ô nhiễm về nguồn nước như: Phương Sài, Phương Sơn, Ngọc Hiệp,

- Lập dự án nạo vét, khơi thông các dòng sông Bà Vệ, sông Kim Bồng. Tiến hành lập quy hoạch toàn bộ khu vực liên quan để từ đó có cơ sở tiến hành dự án cải tạo các dòng sông trên

- Lập lại quy hoạch công viên dọc bờ biển Nha Trang, quyết tâm không phát triển và tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Tăng trưởng kinh tế phải đồng thời đi đôi với bảo vệ môi trường
.

- Xây dựng, triển khai kế hoạch tăng cường công tác đấu nối nước thải nhằm hạn chế nguồn nước ô nhiễm ra môi trường.

- Thành lập nhiều Đoàn thanh kiểm tra xử lý những vấn đề liên quan đến môi trường để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Vì vậy, qua quá trình thực hiện, bước đầu đã có một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, việc thực hiện bảo vệ môi trường không chỉ từ các chính sách, kế hoạch, dự án của các cơ quan quản lý nhà nước, mà còn từ ý thức, hành động của người dân, cụ thể như:
 - Mỗi người dân chúng ta cần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, luôn để ý đến hành vi ứng xử, ý thức trách nhiệm với thiên nhiên, môi trường trong xã hội và xung quanh nơi chúng ta đang sống. Luôn ý thức cộng đồng cao, không xả rác bừa bãi, phân loại các loại rác và bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định. Thực hiện theo chủ trương chung của tỉnh phải đấu nối nước thải sinh hoạt vào hệ thống cống thu gom chung của thành phố và trám đáy Bể tự hoại gia đình nhằm tránh phát tán chất ô nhiễm vào nguồn nước xung quanh.

- Mỗi người tự nhận thức tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường từ đó tham gia tuyên truyền, vận động đối với những người thân xung quanh. Hình thành ý thức, lối nghĩ, cách làm, hành vi ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Không thờ ơ với các hành động làm xấu môi trường, lên án, tố giác những cá nhân, tổ chức vi phạm về môi trường.
- Quan tâm, ủng hộ các chính sách, kế hoạch, dự án của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Cần nắm rõ thông tin, luôn bình tĩnh, đề phòng đối với những đối tượng xấu lợi dụng tình hình để xúi dục, kích động, chống phá.

Có thể nói rằng trách nhiệm bảo vệ môi trường hiện nay không chỉ từ các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội mà còn có trách nhiệm từ mỗi người dân chúng ta. Việc thực hiện mục tiêu cao cả này không thể thiếu hành động và trách nhiệm của bất kỳ đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đặc biệt là đối với một thành phố  du lịch như Nha Trang. Vì vậy,mỗi người trong chúng ta hãy suy nghĩ và hành động theo khẩu hiệu “Hành động đối với môi trường hôm nay chính là cuộc sống ngày mai”./.
Ban QLDA Phát triển tỉnh Khánh Hòa.
Những khu phố chờ được làm...
Đã mấy năm qua, người dân phía bắc TP. Nha Trang phải sống trong cảnh...
Thông báo số 195/TB-HĐBT V/v...
Thông báo số 195/TB-HĐBT ngày 29/8/2019 của Hội đồng bồi thường, hỗ...
Thông báo số 154/TB-HĐBT ngày...
Thông báo số 154/TB-HĐBT ngày 09/7/2019 của HĐBT, HTTĐC dự án V/v:...
Hồ sơ đăng ký đấu nối nước...
Biểu mẫu dùng cho hộ gia đình/tổ chức đăng ký đấu nối nước hải và cam...
Thể lệ cuộc thi Chung tay vì...
Thể lệ cuộc thi viết bài và ảnh đẹp chủ đề Chung tay vì Thành phố Nha...
Danh sách các doanh nghiệp hút...
Danh sách các doanh nghiệp hút hầm vệ sinh trên địa bàn thành phố Nha...
Tổng quan về Dự án cải thiện...
Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự...
Thứ Tư, 18/09/2019
Nhiệt độoC
2
852.381