Thông tin tuyên truyền

Cộng đồng chung tay với Dự án giảm thiểu ảnh hưởng rác thải đến mỹ quan, thoát nước, vệ sinh môi trường đô thị

Ngày đăng: 05/03/2014
I/ KHÁI QUÁT VỀ DỰ ÁN:
A/TỔNG QUAN :
1. Giới thiệu chung:
Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố Duyên Hải - Tiểu dự án Nha Trang được tiếp nhận nguồn vốn vay tín dụng IDA của Ngân hàng Thế giới, viện trợ PHRD từ Chính phủ Nhật Bản và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách với tổng mức đầu tư là 93.6 triệu USD.
Dự án VSMT thành phố Nha Trang được chia làm hai giai đoạn :
- Giai đoạn I : từ năm 2007 đến năm 2011
- Giai đoạn II : từ năm 2009 đến năm 2014

2. Mục tiêu của dự án:
- Hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa khu vực trung tâm và phía nam thành phố nhằm kiểm soát thoát nước và chống ngập úng.
- Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường thông qua việc xây dựng và phát triển hệ thống thu gom và xử lý nước thải.
- Phát triển năng lực thu gom và vận chuyển rác thải, xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh.
- Tăng cường năng lực, phương tiện thiết bị phục vụ quản lý bảo dưỡng hệ thống thoát nước và quản lý chất thải rắn.
- Nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện vệ sinh trường học, hộ gia đình, hỗ trợ đấu nối nước thải.

3. Mô tả Dự án Cải thiện VSMT tp Nha Trang:
Dự án do UBND Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, Ban QLDA Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang được chỉ định làm Chủ đầu tư.
Phạm vi thực hiện dự án: Khu vực Trung tâm và Phía Nam thành phố.
Dự án bao gồm 6 hợp phần:
- Hợp phần 1: Chống ngập úng, thoát nước và thu gom nước thải;
- Hợp phần 2: Nhà máy xử lý nước thải;
- Hợp phần 3: Quản lý chất thải rắn;
- Hợp phần 4: Xây dựng khu Tái định cư và giải phóng mặt bằng;
- Hợp phần 5: Quỹ quay vòng vốn cải thiện vệ sinh hộ gia đình và chương trình vệ sinh trường học;
- Hợp phần 6: Nâng cao năng lực và thực hiện dự án

B/ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN DỰ ÁN:
Hợp phần 1: Chống ngập úng, thoát nước và thu gom nước thải.
Dự án đã xây dựng hoàn thành với gần 20 km cống cấp 1-2, hơn 30km cống cấp 3, hơn 300 hố ga các loại, 04 Trạm bơm nước thải và 04 giếng tách nước thải. Hầu hết các tuyến cống tại khu vực trung tâm và phía Nam đã hoàn thành, từng bước phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu ngập lụt tại các khu vực công trình đi qua. Các tuyến cống còn lại trên đường Vân Đồn, Nhị Hà và phía Tây Lê Hồng Phong đang được khẩn trương thi công, dự kiến hoàn thành vào quý 3 năm 2014.
Ngoài ra, Dự án còn cung cấp thiết bị vệ sinh cho thành phố gồm: 01 xe hút bùn; 01 xe thổi rửa áp lực; 01 cụm tời nạo vét đường cống.
Hợp phần 2: Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải phía Nam giá trị hơn 20 triệu USD với công nghệ xử lý hiện đại. Hiện nay, công trình đã hoàn thành phần xây dựng đạt 90%, các thiết bị đang được vận chuyển về để lắp đặt vào quý 02 năm 2014. Dự kiến nhà máy hoàn thành vào cuối tháng 11/2014.
Hợp phần 3: Đóng cửa bãi rác Rù Rì hiện có. Xây dựng bãi chôn lấp mới hợp vệ sinh ở Lương Hòa với sức chứa gần 3,4 triệu m3. Xây dựng Trạm xử lý nước rỉ rác tại khu vực bãi chôn lấp rác Lương Hòa.
Bãi chôn lấp chất thải rắn Lương Hòa hiện đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu năm 2014 ngay khu bắt đầu đóng cửa bãi rác cũ Rù Rì.
Ngoài ra, trong Hợp phần 3, Dự án cũng đã trang bị 05 chiếc xe ép rác; 500 thùng rác 240 lít bàn gia sử từ năm 2011; hiện đang mua sắm các thiết bị vận hành cho bãi chôn lấp: 1 xe xúc đào và 1 xe đầm rác trang bị cho Công ty Môi trường đô thị thành phố Nha Trang, dự kiến vận chuyển và bàn giao trong tháng 01/2014.
Hợp phần 4: Dự án đã đền bù, di dời khoảng 330 hộ dân, tổng diện tích di dời khoảng 66ha để giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các công trình của dự án. Xây dựng hoàn thành khu tái định cư Đất Lành 5,9 ha tại xã Vĩnh Thái, gồm 341 lô tái định cư, đã bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010.
Hợp phần 5: Chương trình vệ sinh trường học và quỹ quay vòng vốn.
Xây mới và cải tạo nhà vệ sinh cho 17 trường học, đã cho vay gần 2000 hộ nghèo sửa chữa cải tạo hệ thống vệ sinh gia đình với tổng số tiền cho vay khoảng 6,6 tỷ đồng.
Hợp phần 6: Tăng cường năng lực và hỗ trợ thực hiện dự án
Bên cạnh những gói thầu tư vấn hỗ trợ thực hiện dự án như tư vấn thiết kế, giám sát,…, trong Hợp phần 6 còn triển khai Chương trình thành phố Xanh – sạch – đẹp, đã phát động và thực hiện hoàn thành được 10 sáng kiến trogn giai đoạn 1 và đang thực hiện tiếp 8 sáng kiến giai đoạn 2. Ngoài ra, xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án, Chương trình Thông tin – Truyền thông – Giáo dục cộng đồng thường xuyên thực hiện thông qua các hoạt động của Hội LHPN. Đã đạt được một số kết quả nhất định trong tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức gìn giữ, bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của nhân dân, đặc biệt là các em học sinh.

II/ THỰC TRẠNG VỀ TÌNH HÌNH NGẬP ÚNG:
Hiện nay, các tuyến cống hoàn thành của Dự án đã cải thiện rõ rệt tình hình ngập úng trên địa bàn thành phố Nha Trang. Tuy nhiên, trong những đợt mưa bão, xuất hiện những cơn mưa có lượng nước lớn trong một thời gian ngắn gây nên tình trạng ngập úng cục bộ tại một số tuyến phố có tuyến cống chính của Dự án đi qua theo khảo sát của Ban QLDA cùng các Sở ngành có liên quan, như: tuyến đường Hùng Vương (đoạn từ Biệt Thự đến Trần Quang Khải), tuyến đường Võ Trứ (đoạn từ Ngô Gia Tư đến Trần Nguyên Hãn), tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (đoạn từ Ngô Gia Tự đến Trần Nguyên Hãn), tuyến đường Trần Nhật Duật (đoạn từ Cửu Long đến Vân Đồn), tuyến đường Lạc Long Quân (đoạn từ Nguyễn Trãi đến khóm Quốc Tuấn). Tuy nhiên, việc úng ngập trên đã giảm rất nhiều so với trước đây với chiều sâu ngập trung bình dưới 0.2m và thời gian ngập sau khi tạnh mưa không quá 30 phút.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên trình trạng ngập úng cục bộ:
- Lượng mưa lớn trong một khoảng thời gian ngắn dẫn đến lượng nước thoát không kịp xuống cống.
- Hệ thống thoát nước, thu gom nước thải chưa hoàn thiện, đang triển khai thi công phần hạ lưu để đưa nước thoát ra Sông Quán Trường.
- Việc chậm trễ, không thường xuyên nạo vét các hố ga thu nước.
- Nguyên nhân chính 1: Rác thải gây tắc nghẽn các hố thu, thoát nước.
- Nguyên nhân chính 2: Người dân dùng vật liệu che cửa thu nước.

Bên cạnh nguyên nhân về cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước còn chưa hoàn thiện, một phần nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tình trạng ngập úng đó là ý thức của người dân trong việc quản lý, thu gom rác thải, bảo quản và sử dụng hệ thống thoát nước của thành phố.
Theo báo cáo của Công ty Môi trường đô thị thành phố Nha Trang, bình quân lượng rác thải ra của 1 người trên địa bàn thành phố Nha Trang trong một ngày là 0,8 kg người. Lượng rác thu gom trong 1 ngày cả thành phố Nha Trang khoảng 320 tấn. Qua đó có thể thấy lượng rác thu gom rất lớn và công ty Môi trường đô thị phải làm việc rất vất vả. Công nhân vệ sinh phải làm việc từ 4h chiều đến khi hết rác (12h đêm), tuyến công viên bờ biển, đường Trần Phú phải thực hiện 3 ca (24/24). Đối với khu vực đang thi công các tuyến cống như chợ Xóm Mới, đường Trần Nhật Duật, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Vân Đồn, giờ thu gom rác sau 6h chiều để hạn chế ảnh hưởng của rác thải gây tắc nghẽn các tuyến công đang thi công chưa hoàn thiện. Đặc biệt trong mùa mưa bão (thường mưa vào cuối ngày), do đó, việc thu gom rác tại các tuyến trên cần được triển khai sớm hơn hàng ngày (nên bắt đầu từ 3h chiều).

Những tuyến đường, khu phố, người dân có ý thức cao như (i) bỏ rác đúng giờ quy định, (ii) rác thường xuyên được thu dọn, bỏ gọn trong bao và để trên vỉa hè, (iii) không quét và tập hợp rác tại các hố ga, (iv) không vứt rác bừa bãi thì thời gian thu gom rác của người công nhân nhanh hơn, tuyến phố sạch sẽ hơn và hầu như không còn tình trạng ngập úng.
Việc người dân xả rác bừa bãi, đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, đường xá không sạch sẽ, gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe người dân sinh sống tại khu vực trên, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và kinh tế. Bên cạnh đó, rác thải không được thu gom, khi mưa xuống, bị nước cuốn trôi đến các hố ga gây tắc nghẽn, nước không thoát được dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến phố. Nước ngập tràn vào nhà dân cuốn theo cả rác bẩn gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người nhân dân tại khu vực ngập úng.
Bên cạnh đó, việc người dân không am hiểu về cấu tạo của hố ga ngăn mùi, dẫn đến việc dùng các vật liệu bít kín miệng hố ga làm nước không thoát được gây ấp úng. Hiện nay trên địa bàn thành phố đã lắp đặt các hố ga ngăn mùi thay thế cho các hố ga cũ, đảm bảo thoát nước và chống mùi hôi. Việc sử dụng các hố ga ngăn mùi không gây mùi hôi là hướng giải pháp mới cho một thành phố văn minh, hiện đại.

III/ CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC:
1. Đối với Ban QLDA Cải thiện vệ sinh môi trường Tp. Nha Trang (Chủ đầu tư):
Đẩy mạnh tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA đốc thúc các nhà thầu thi công khẩn trường, sớm hoàn thành các công trình, đảm bảo tiến độ của Dự án. Bên cạnh đó, Ban phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và các nhà thầu thi công huy động, bố trí các phương tiện, máy bơm, nhân lực sẵn sàng túc trực ứng cứu nhưng khu vực ngập úng cục bộ trên các tuyến cống dự án đã triển khai.

2. Đối với các Công ty công ích:
Công ty cấp thoát nước Khánh Hòa tiến hành các hoạt động nạo vét thường xuyên các tuyến cống, các hố ga trước mùa mưa lũ tránh gây tắc nghẽn dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát nước nhanh chóng.
Công ty Môi trường đô thị đảm bảo làm việc 3 ca, thu gom, quét dọn rác thải kịp thời, sạch sẽ. Đảm bảo thu gom rác đúng giờ quy định, không để rác ứ đọng trên đường phố.

3. Đối với người dân:
Việc nâng cao nhận thức của người dân trong thu gom và quản lý rác thải là một phần rất quan trọng. Chúng tôi vẫn đánh giá đây là vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững và hiệu quả của Dự án.
Việc người dân có ý thức thực hiện: (i) Không sử dụng các vật liệu, bạt nhựa che các miệng thu hố ga ngăn mùi; (ii) rác thường xuyên được quét, bỏ gọn trong bao và để trên vỉa hè, (iii) không quét và tập hợp rác tại các hố ga, (iv) không vứt rác bừa bãi và (v) Tập kết rác đúng giờ quy định là góp phần rất quan trọng để giảm thiểu tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến phố. Việc làm này không chỉ làm đẹp bộ mặt của một thành phố văn minh, lịch sự, hiếu khách và còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và cộng đồng dân cư tại khu vực sinh sống. Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, tại những điểm ngập úng cục bộ, khi những hố ga được khơi thông khỏi rác thải và các vật liệu bít lối, thời gian ngập úng được rút ngắn nhanh nhất.
Do đó, người dân không chỉ ý thức trong việc thu gom rác, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, việc nhận thức được lợi ích của dự án mang lại, bảo vệ các công trình của dự án, các hố ga, nắp gang, các cửa xả hoạt động hiệu quả trong mùa mưa lũ cũng góp phần rất quan trọng vào việc tiêu thoát nước cho thành phố, đảm bảo các khu vực không còn xảy ra tình trạng ngập lụt, đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân.

4. Đối với chính quyền địa phương, Hội phụ nữ và Ban điều hành các tổ dân phố:
Trên cơ sở kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa trong cuộc họp tổng kết đợt giám sát lần thứ 13 với Ngân hàng Thế giới chỉ đạo về việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay trong việc thực hiện dự án, Ban QLDA kính đề nghị UBND các phường trong thành phố, Ban điều hành các tổ dân phố cùng phối hợp phổ biến sâu rộng nội dung tuyên truyền trên đến các hộ dân để biết và cùng chung tay thực hiện.

IV/ KẾT LUẬN:
Vì một mội trường xanh – sạch – đẹp, với mục tiêu nâng cao đời sống và ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Vượt qua mọi thách thức, trở ngại, vì sự phát triển lâu dài và bền vững, Dự án cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang vẫn ngày đêm tích cực, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, mang lại cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn cho thành phố.
Dự án kêu gọi nhân dân thành phố, các cơ quan ban ngành, các bạn bè khách du lịch đến thăm thành phố hãy cùng giúp sức, chung tay trong việc thực hiện dự án, góp phần nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường, thu gom quản lý rác thải, góp phần bảo vệ và vận hành hệ thống thoát nước của dự án được hiệu quả và bền vững./.
Giám Đốc BQL
Phân luồng giao thông phục vụ...
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cống thoát nước mưa trên đường...
Kế hoạch số 1016/KH-BQL ngày...
Kế hoạch số 1016/KH-BQL ngày 02/10/2019 của Ban QLDA Phát triển tỉnh...
Thông báo số 209/TB-HĐBT ngày...
Thông báo số 209/TB-HĐBT ngày 24/9/2019 của HĐBT, HTTĐC dự án V/v:...
Hồ sơ đăng ký đấu nối nước...
Biểu mẫu dùng cho hộ gia đình/tổ chức đăng ký đấu nối nước hải và cam...
Thể lệ cuộc thi Chung tay vì...
Thể lệ cuộc thi viết bài và ảnh đẹp chủ đề Chung tay vì Thành phố Nha...
Danh sách các doanh nghiệp hút...
Danh sách các doanh nghiệp hút hầm vệ sinh trên địa bàn thành phố Nha...
Tổng quan về Dự án cải thiện...
Tiểu dự án Vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang là 1 trong 3 tiểu dự...
Thứ Năm, 17/10/2019
Nhiệt độoC
7
880.336